“Hội thi bán hàng giỏi” - nét đẹp văn hóa Petrolimex

 08:22 SA @ Thứ Tư - 25 Tháng Bảy, 2018

Tối ngày 18/11/2013 thực sự là một đêm hội của cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh (Petrolimex Hà Tĩnh): Đêm chung kết Hội thi bán hàng giỏi của Petrolimex Hà Tĩnh. Điều làm những khán giả như tôi tò mò tự hỏi là họ thi cái gì, như thế nào; nó có thiết thực với cuộc sống hay không, hay là thi chỉ để thi mà thôi.

Hội thi Petrolimex Hà Tĩnh

Để có một đêm hội thi như đêm nay, từ hơn 3 tháng qua, toàn thể CBCNV-NLĐ Petrolimex Hà Tĩnh đã dấy lên phong trào học tập, nâng cao nghiệp vụ bán hàng, thực hiện văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, vệ sinh môi trường...

Vòng đầu sơ tuyển đã có sự hào hứng nhập cuộc tất cả CBCNV-NLĐ tham gia theo đơn vị là Tổ Công đoàn. Về đề tài và hình thức thể hiện do các đội tự thảo luận nhóm rồi đăng ký, luyện tập ngoài giờ làm việc.

Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và một số sở, ngành trao giải nhất cho đội 4

Trong vòng sơ tuyển phần dự thi viết đã có 80% bài dự thi đạt điểm khá giỏi, không có bài điểm dưới trung bình. Đây là kết quả đánh giá chính xác, công tâm và khách quan của Ban giám khảo.

5 đội thi xuất sắc nhất lọt vào chung kết để thi tài 4 nội dung cuộc thi là: chào hỏi, trả lời câu hỏi tình huống, năng khiếu và hùng biện theo chủ đề dưới sự chứng kiến của Ban giám khảo cùng nhiều đại diện lãnh đạo, quản lý và đông đảo CBCNV-NLĐ và khách mời.

2 nội dung đầu là phần thi (chào hỏi và trả lời câu hỏi tình huống) được đánh giá là nội dung bắt buộc bởi tính thiết yếu của nó. 2 nội dung còn lại (năng khiếu và hùng biện) được cọi là có tính mở rộng theo kiểu tìm kiếm “nhân tài Đất Việt”.

Cái gì là kết quả

Hội trường kín đặc khán giả theo dõi cuộc thi. Sự cổ vũ đôi khi thật là sôi động. Những dải băng rôn đem vào hội trường không chỉ để cổ vũ cho đội mình mà cổ vũ cái tinh thần chung “học hỏi - đoàn kết - tự tin - chiến thắng”. Ai ai cũng tươi cười, hân hoan, chăm chú, hồi hộp theo dõi từng tiết mục dự thi của các đội. Dường như những cơn bão số 10, 11, 12 chưa từng đi qua nơi này; dường như cuộc sống chẳng hề có khó khăn, vất vả.

Mỗi phần thi, mỗi tiết mục, tác phẩm dự thi của các đội thi đều mang nét đặc sắc, hấp dẫn riêng đưa khán giả từ bất ngờ này đến thú vị khác, nhưng nó không nằm ngoài những đề tài thiết thực của cuộc sống, của hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Cuốn hút nhất là phần xử lý tình huống, rất đời thường: Khách hàng vào mua xăng dầu, bơm xong rồi mới giật mình nhớ ra là vội quá quên tiền ở nhà (không đem theo); rồi đang đưa người nhà đến viện thì hết xăng đúng lúc giờ cao điểm đông người; nào là khách hàng khó tính bắt bẻ cột bơm có chính xác không, bơm hàng đủ chưa, tiền cũ/tiền mới, rồi quát nạt, hạch sách cũng có. Thôi thì thiên hình vạn trạng như trong cuộc sống thường ngày vậy. Tình huống vừa nghiêm túc, vừa căng thẳng; nhưng các đội thi trả lời đều hợp tình hợp lý đem lại sự nhẹ nhàng, giải toả, tình người.

Tiếp đó, những tiểu phẩm “Táo quân Petrolimex”, “Thần lửa” lại đem lại sự nhẹ nhàng, cởi mở, hóm hỉnh mà sâu sắc mang đậm “chất Nghệ” sao mà yêu đến thế. Đó là những kinh nghiệm được tổng kết từ thực tiễn cuộc sống được khái quát, cách điệu lên thành tác phẩm để ngày hôm nay lên sàn diễn kể lại dưới hình thức hội thi.

Cái thu hút mọi người hưởng ứng, đến với hội thi chính là ở chỗ ấy: Tinh thần thi đua làm việc nghiêm túc, nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ được đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng sâu lắng hơn bất cứ một văn bản quy định, hơn bất cứ một bài diễn văn dài dòng văn tự nào.

Ngày mai, khi mọi người trở về với cuộc sống lao động thường ngày - Tôi tin rằng, dư âm của hội thi, tinh thần của hội thi sẽ còn theo họ mãi. Kết quả cuối cùng của hội thi, tôi nghĩ rằng, chính là ở chỗ ấy. Kết quả hội thi không phải chỉ ở mấy cái giải nhất, nhì, ba.

Nét đẹp văn hóa Petrolimex

Trò chuyện bên lề hội thi, ông Võ Văn Tân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Hà Tĩnh chia sẻ: “Làm dịch vụ dễ mà khó. Cái khó nhất chính là khâu ứng xử. Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng. Người thì mỗi người mỗi tính. Làm sao để vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp, vừa thể hiện được cái tinh thần Petrolimex. Đó là điều băn khoăn không chỉ ở cấp lãnh đạo, quản lý mà ở ngay chính người lao động trực tiếp. Hội thi chính là hình thức hợp lý nhất nên chúng tôi quyết định làm việc này”.

Tôi thấy CBCNV-NLĐ Petrolimex Hà Tĩnh dường như vui hơn, phấn khởi với sự hiện diện của Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Uỷ viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Văn Thịnh cùng Phó chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam Nguyễn Xuân Tương tại hội thi. Các ông đi cả một quãng đường rất dài để đến đây dự hội thi, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với phong trào công nhân, đối với người lao động và công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Petrolimex với tinh thần “để tiến xa hơn”.

“Hội thi bán hàng giỏi” ở Petrolimex Hà Tĩnh là như thế đấy. Đây là nét đẹp văn hóa Petrolimex. Hội thi như thế này đã, đang và sẽ diễn ra ở nhiều đơn vị Petrolimex trên khắp mọi miền đất nước với sự chủ trì của các tổ chức Công đoàn cơ sở trong hệ thống Công đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Văn hóa “Trách nhiệm - Nhiệt huyết - Lạc quan - Tin cậy” là “để tiến xa hơn” cùng con người Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam.

Nguồn:  Thuý Hà
Tạp chí Công Thương