08:24 SA @ Thứ Tư - 25 Tháng Bảy, 2018

Hà Tĩnh - quê hương tôi. Mỗi lần về quê là biết bao kỷ niệm thời ấu thơ, lều chõng. Quê mình giờ đã đổi thay. Lần này tôi về quê để tìm hiểu về Petrolimex Hà Tĩnh - doanh nghiệp vượt khó đi lên: Như dòng sông Lam cuộn chảy dâng phù sa cho đời.

Các trạm xăng Petrolimex Hà Tĩnh cũng là nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các bác tài và hành khách

Về quê

Từ Hà Nội, chúng tôi đi xe ô tô mà cũng phải cuối giờ chiều mới về tới Hà Tĩnh. Mùa này, mưa phùn âm ỉ cả tháng trời. Thời tiết mùa xuân là thế. Giống như hành khách, chiếc xe lầm lũi tiến trong mưa... Đây rồi cầu Bến Thủy. Bên kia là “Hà Tĩnh mình thương” - như một bức tranh thu nhỏ của miền Trung, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và hướng ra biển Đông.

Bác tài vui tính tạt vào một cây xăng ven đường, nói: “Nào mọi người dừng chân nghỉ năm, mười phút cho xe “ăn chiều” nhé. Ai có nhu cầu cá nhân, mua sắm quà cáp cũng tranh thủ mua luôn. Điểm này không thiếu gì…”. Chúng tôi vào cây xăng trong tiếng cười vui vẻ của bác tài và các nhân viên của trạm xăng y như người nhà.

Chỉ vài phút sau xe được bơm đầy xăng. Hóa đơn có luôn, đúng quy chuẩn Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Nhìn màu áo xanh nhân viên trạm xăng - tôi biết ngay đây là Petrolimex Hà Tĩnh.

Thấy tôi chụp ảnh, bác tài (tên là Vinh) đoán tôi là nhà báo, bác nói: Trạm xăng này thuộc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh. Đã bao năm nay, cánh lái xe đường dài các bác làm bạn với cây xăng này. Mà không chỉ ở đây, tất cả những cây xăng của Công ty xăng dầu Hà Tĩnh đều là bạn đường thân thuộc. Bác Vinh tâm sự, điều quan trọng nhất là thái độ phục vụ, bác đã tìm thấy ở các trạm xăng thuộc Petrolimex Hà Tĩnh. Kế đó là sự trung thực. Lái xe nhiều năm đã tôi luyện cho bác biết được những trạm xăng nào có chất lượng và số lượng không bị gian lận. Ngoài ra, các trạm xăng này còn có các dịch vụ phục vụ khách hàng vận tải Bắc - Nam như: Dịch vụ rửa xe, thay dầu, dịch vụ lau rửa kính xe ô tô miễn phí; nước mui, dịch vụ cafe nước uống, tắm nóng lạnh... đáp ứng được nhu cầu của không chỉ tài xế mà còn đem lại sự hài lòng cho hành khách của nhà xe chúng tôi.

“Lúc lên giá, lúc xuống giá - lúc nào chúng tôi cũng đủ hàng”

Câu nói này, dường như quá quen thuộc đối với bác tài xế mỗi khi đến các trạm xăng dầu của Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh. Tìm về nơi khởi nguồn của câu nói này, tôi được Ông Võ Văn Tân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh chia sẻ: Petrolimex Hà Tĩnh là đơn vị cuối nguồn khu vực miền Bắc, không có kho dự trữ nên toàn bộ xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu đều phải nhận từ kho tuyến trước với cự ly vận chuyển đường bộ bình quân 70km. Chí phí vận chuyển phát sinh lớn đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh xăng dầu Petrolimex trên địa bàn. Dù vậy, Petrolimex Hà Tĩnh với 55 cửa hàng xăng dầu, 2 trung tâm kinh doanh tổng hợp, 2 cửa hàng chuyên doanh Gas và 14 điểm kinh doanh Gas tại các cửa hàng xăng dầu luôn bảo đảm đầy đủ hàng hóa, dịch vụ chính hiệu Petrolimex để phục vụ bà con.

Ông Võ Văn Tân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Hà Tĩnh

Cửa hàng của chúng tôi phân bổ đều khắp Hà Tĩnh, thị phần xăng dầu thì chỉ có 55% thôi. Ngoài ra, chúng tôi còn có hàng hóa, dịch vụ Petrolimex như dầu nhờn, bảo hiểm, sơn, jana, …. . Để duy trì công ăn việc làm và thu nhập của trên 300 lao động chủ yếu là người địa phương. Không những thế, năm 2013 Petrolimex Hà Tĩnh đã đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách với con số là 121 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, an ninh năng lượng trên địa bàn luôn được bảo đảm. Tư nhân muốn tăng giá các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu) là rất khó, bởi chúng tôi luôn bán đúng giá Nhà nước mà chất lượng thì khỏi phải nói, ai cũng tin.

Thị trường hay chưa thị trường?

Câu hỏi dường như là nỗi băn khoăn của những người tiêu dùng đặt ra đối với Petrolimex Hà Tĩnh. Nhưng nhìn vào thực tế thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời ngay thôi, trên địa bàn Hà Tĩnh có tổng số 165 cửa hàng xăng dầu, thì Petrolimex Hà Tĩnh có 55, như vậy chỉ chiếm 30% về điểm bán. Cạnh tranh về thị trường như vậy, nhưng Petrolimex Hà Tĩnh khá tự tin, với cách kinh doanh đàng hoàng và bài bản từ bao lâu nay rất được người dân tin tưởng, thường xuyên sử dụng sản phẩm của Công ty.

Điều quan trọng hàng đầu đó là Petrolimex Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm đến con người vì thế tạo lập được sự đồng thuận. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiên phong trong việc ứng dụng giải pháp quản trị tiên tiến ERP, EGas.

Lúc lên giá, lúc xuống giá - lúc nào cửa hàng xăng dầu cũng đủ hàng

Nghĩ về Hà Tĩnh quê hương, không chỉ nhớ về những món đặc sản của khúc ruột miền Trung là “gió Lào và cát trắng” - Mảnh đất “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”. Mà còn nghĩ về Hà Tĩnh có Petrolimex Hà Tĩnh, như dòng sông Lam cuộn chảy - dâng phù sa cho đời.

Nguồn:  Thúy Hà
Tạp chí Công Thương